+84 785 995 711

Vitamins là gì và công dụng của chúng?

Vitamins là gì và các loại Vitamins chủ đạo, cần thiết cho cơ thể người.

Có 2 loại Vitamins chính- nhóm tan trong chất béo và nhóm tan trong nước.

Nhóm tan trong chất béo gồm A, D, E, K, được lưu trữ trong cơ thể và có thể gây hại cho cơ thể nếu dùng quá liều lượng cần thiết cho 1 ngày.

Nhóm tan trong nước gồm Vitamin C và Vitamins nhóm B, không được lưu trữ trong cơ thể mà phải bổ sung qua chế độ ăn uống hằng ngày. Nếu dùng quá liều lượng cần thiết trong một ngày sẽ được cơ thể đào thải qua đường tiết niệu.

1. Vitamin A và beta-carotene

Là một hợp chất chống Oxy Hóa. Vitamin A giúp sáng mắt, khỏe da và giúp giữ cho các mô bề mặt luôn khỏe. Vitamin A được dự trữ trong gan. Nếu dùng quá liều lượng cần thiết cho 1 ngày sẽ tạo ra chất độc, gây hại cho cơ thể. Vitamin A được tìm thấy nhiều trong phô mai, trứng, sữa, bơ và gan động vật.

Vitamin A cũng có thể được chuyển hóa trong cơ thể từ hợp chất beta-carotenen, tìm thấy nhiều trong các loại rau ăn lá và các loại trái cây, rau củ có màu cam như cà rốt hoặc mơ.

2. Vitamins nhóm B

Vitamins nhóm B có 8 loại bao gồm: thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), pantothenic acid (B5), pyridoxine (B6), cobalamins (B12), biotin, và folate (thường được gọi là folic acid).

Một vài loại Vitamins nhóm B hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Một số khác giúp sản sinh các tế bào- có loại giúp sản sinh tế bào não nên việc thiếu Vitamin B sẽ dễ gây bệnh trầm cảm.

Vitamin B6, B12 và folate giúp sản sinh tế bào máu. 3 loại Vitamins này còn giúp giữ cho tim luôn khỏe, phòng ngừa bệnh tim và đột quỵ. Folate, bên cạnh đó còn giúp bảo vệt trẻ sơ sinh khỏi tật nứt đốt sống.

Vitamin nhóm B được tìm thấy nhiều trên các loại thực phẩm gồm thịt, cá, trứng, sữa, nội tạng động vật, trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt. Rất nhiều loại ngũ cốc ăn sáng cũng được tăng cường thêm Vitamins nhóm B.

3. Vitamin C

Là một hợp chất chống Oxy Hóa. Vitamin C cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì các mô liên kết khỏe mạnh. Vitamin C còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, và giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất sắt cho cơ thể.

Đối với cơ thể người, Vitamin C cần được bổ sung trong chế độ ăn hằng ngày. Thực phẩm chứa nhiều Vitamin C gồm các loại trái cây họ cam, chanh, quả lý chua đen, dâu, kiwi và ổi.

Đối với các loại rau củ, Vitamin C được tìm thấy nhiều trong khoai tây.

Hàm lượng Vitamin C trong các loại trái cây, rau củ sẽ dễ bị thất thoát nếu bảo quản qúa lâu trong tủ mát, hoặc qua chế biến. Chính vì vậy, các loại trái cây, rau củ đông lạnh đôi khi sẽ chứa nhiều hàm lượng Vitamin C hơn so với các loại được bảo quả ở tủ mát, hoặc nhiệt độ phòng trong thời gian dài.

4. Vitamin D

Cần thiết trong việc duy trì hàm lượng can xi và phốt pho hợp lý cho cơ thể. Vitamin D giúp chắc răng, khỏe xương.

Thiếu Vitamin D sẽ dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn. Cơ thể người có thể tự chuyển hóa Vitamin D để sử dụng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên không nhất thiết phải cung cấp Vitamin D qua bữa ăn hằng ngày.

Tuy nhiên, đối với những người không có điều kiện tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên, nên bổ sung thêm Vitamin D cho cơ thể qua các thực phẩm gồm: cá, dầu cá, bơ, sữa và lòng đỏ trứng. Vitamin D ngày nay còn được tăng cường trong các loại bơ thực vật, ngũ cốc ăn sáng và yaourt.

5. Vitamin E

Là hợp chất chống Oxy Hóa hàng đầu. Vitamin E giúp da luôn khỏe, đẹp và thường được tìm thấy nhiều trong thịt gia cầm, cá, rau củ, dầu thực vật, mầm lúa mì, đậu và hạt.

6. Vitamin K

Giúp cơ thể sản sinh các nhóm chất đạm, hỗ trợ lưu thông máu, phòng ngứa chứng đông máu và loãng xương. Vitamin K được tìm thấy nhiều trong các loại rau ăn lá, đậu nành, dầu và bơ thực vật.

Nguồn: sưu tầm

Công dụng các loại vitamins cần thiết cho cơ thể

Read More Posts

                         
September 30, 2020
Tái sử dụng chai thủy tinh, bảo vệ môi trường cùng OgoJuice

1. Tại sao Ogo Juice dùng chai thủy tinh thay vì chai nhựa? Quyết định dùng chai thủy tinh, có thể tái sử dụng, giúp bảo vệ môi trường để đựng nước ép là một trong những quyết định quan trọng mà Ogo Juice tụi mình phải đưa ra. Thủy tinh, bên cạnh giá thành […]

September 30, 2020
Vitamins là gì và công dụng của chúng?

Vitamins là gì và các loại Vitamins chủ đạo, cần thiết cho cơ thể người. Có 2 loại Vitamins chính- nhóm tan trong chất béo và nhóm tan trong nước. Nhóm tan trong chất béo gồm A, D, E, K, được lưu trữ trong cơ thể và có thể gây hại cho cơ thể nếu […]

June 24, 2020
Tham quan các trang trại hữu cơ của nhà cung cấp 12/06/2020

Chuyến đi này, các trang trại hữu cơ mà OgoJuice có cơ hội tham quan gồm vườn cà rốt, vườn cà chua, vườn cải kale và cải bó xôi. Để hoàn thiện được hơn 7 phút phim đã ngốn của các thành viên sáng lập OgoJuice rất nhiều thời gian, tính ra cũng mất gần […]

Copyright © Ogo Juice 
2021
All Rights Reserved
map-markerphoneenvelope
en_USEN
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram